Lên đầu trang

Vay tiền online qua app

Luật sư cho e hỏi vay tiền qua app nếu không có khả năng trả hoặc trả chậm trễ bị đe dọa có cách nào giải quyết không?

Chia tài sản góp làm ăn chung

Gia đình em có hùn vốn làm ăn với gia đình kia được vài năm, nhưng không có ký giấy tờ gì hết, từ lúc làm tới bây giờ không được chia tiền. Hiện tại họ chỉ cho gia đình em lấy lại tiền ban đầu.  Nếu gia đình em kiện thì sẽ xử lý như thế nào.

Tranh chấp về quyền sử dụng đất giữa mẹ chồng và con dâu

Ba mẹ em có cho anh trai em (đã có vợ) một miếng đất mà ba mẹ đang ở, đã sang tên sang vợ chồng anh. Bây giờ ba em mất và anh cũng mất, chỉ còn mẹ và chị dâu. Nhưng chị dâu đối xử với mẹ rất tệ bạc. Bây giờ em và mẹ em đứng ra đòi lại miếng đất được không?

Bố mẹ có phải trả nợ thay cho con không?

Người con trai trong gia đình có vay tiền ở bên ngoài (vay nóng) và không còn khả năng trả. Việc vay này là tự ý, vay để lô đề, cá độ, gia đình không hề hay biết. Người con trai này ở chung nhà với bố mẹ nhưng không đứng tên bất kỳ tài sản nào. Hỏi bố mẹ có trách nhiệm phải trả nợ thay hay không? Hỏi vợ của người đó có trách nhiệm phải trả nợ thay hay không?

Quy định về trình tự thủ tục thi hành án theo đơn yêu cầu và khiếu nại về thi hành án dân sự

Theo Bản án có hiệu lực của Tòa án nhân dân huyện N, hộ gia đình A phải hoàn trả cho tôi khoản tiền 131 triệu đồng. Thời điểm Bản án có hiệu lực pháp luật là tháng 12/2018. Sau khi nhận được Bản án, ngày 10/12/2018 tôi đã làm đơn đề nghị Chi cục THADS huyện N thi hành án cho tôi. Tuy nhiên, đã 09 tháng kể từ khi tôi làm đơn yêu cầu thi hành án, Chi cục THADS huyện N không thông tin cho tôi kết quả thi hành án, không tổ chức cho người được thi hành án và người phải thi hành án trao đổi, thống nhất về cách thức trả tiền thi hành án.
Hỏi:
Theo quy định pháp luật trong thời hạn bao lâu  Chi cục THADS huyện N phải tổ chức thi hành án cho tôi? Chấp hành viên chậm thi hành án cho tôi sẽ bị xử lý như thế nào? Tôi phải khiếu kiện đến cơ quan nào để được giải quyết dứt điểm vụ việc? 
 

Thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính

Ông Nguyễn Văn A kinh doanh trong lĩnh vực cầm đồ được phòng Tài chính - Kế hoạch cấp cho giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh tại địa điểm B và được công an huyện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự tại địa điểm B. Ngày 12/4/2019, ông A bị công an huyện xử phạt vi phạm hành chính về việc kinh doanh không đúng địa điểm trong giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Vậy công an huyện xử phạt như vậy có đúng không? Hay là còn thiếu hành vi kinh doanh không đúng địa điểm trong giấy chứng nhận hộ kinh doanh theo Nghị định số 185/2013/NĐ-CP?

Thẩm quyền trong xử phạt vi phạm hành chính

UBND phường A ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi chiếm đất phi nông nghiệp không phải là đất ở theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP với hình thức phạt tiền 4.000.000 đồng và biện pháp khắc phục hậu quả buộc trả lại đất đã chiếm. Theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính và Nghị định số 102/2014/NĐ-CP thì thẩm quyền xử phạt thuộc UBND cấp xã, tuy nhiên thẩm quyền áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc trả lại đất đã chiếm lại thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện. Vậy, trong trường hợp này, việc UBND phường A ra quyết định xử phạt đối với vụ việc này có đúng không? Trong trường hợp phải cưỡng chế thi hành thì ai có thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế?

Thi hành quyết định giám đốc thẩm tuyên hủy hoặc bị sửa bản án, quyết định của tòa án cấp dưới và quy định về người có quyền yêu cầu hoãn thi hành án

Tôi là người phải thi hành án. Tôi không nhất trí với bản án có hiệu lực pháp luật. Tôi đã nộp đơn đề nghị giám đốc thẩm bản án. Trường hợp Tòa án hủy, sửa bản án của Tòa án cấp dưới mà đã thi hành được một phần hoặc đã thi hành xong làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của tôi thì việc thi hành án tiếp theo như thế nào? Tôi muốn hoãn thi hành án thì gửi đơn đến cơ quan nào?

Áp dụng biểu mẫu trong cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Cơ quan tôi có ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp vi phạm xây dựng, trong quyết định có 2 nội dung là phạt tiền và khắc phục hậu quả. Quá thời hạn quy định nhưng người vi phạm không đóng tiền phạt và không thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Các cơ quan chuyên môn có đề xuất cưỡng chế. Qua việc nghiên cứu các mẫu hướng dẫn theo Nghị định 97/2017/NĐ-CP của Chính phủ ngày 18/8/2017 thì thấy không có mẫu quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính (gồm 2 phần buộc nộp phạt và khắc phục hậu quả). Trong các mẫu có mẫu riêng về cưỡng chế thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả và quyết định cưỡng chế thu tiền lại riêng biệt nhau. Vậy tôi xin hỏi, trường hợp trên có phải ban hành 2 quyết định riêng biệt là quyết định cưỡng chế thu tiền và quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả không?  

Chủ thể tham gia xác lập giao dịch dân sự

Tôi làm nghề sản xuất những biển quảng cáo cho các đơn vị kinh doanh tại TP. Thái Nguyên, có đăng ký kinh doanh hộ gia đình. Tháng 12 năm 2018, tôi có làm một số biển bảng quảng cáo cho một cá nhân mở cơ sở kinh doanh về Spa làm đẹp, nhưng không có hợp đồng, chỉ có thỏa thuận miệng và qua trao đổi điện thoại, tin nhắn, zalo. Giá trị của đơn hàng là 11.900.000đ (Mười một triệu chín trăm ngàn đồng), phía khách hàng đặt trước số tiền 1 triệu đồng, còn nợ 10 triệu chín trăm ngàn đồng. Tôi đã đòi số tiền nợ này rất nhiều lần qua gọi điện và nhắn tin (tôi có ghi âm và lưu lại tin nhắn). Đến nay khách cũng hẹn trả rất nhiều lần mà qua các lần hẹn vẫn không thanh toán, gây căng thẳng, làm ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và cuộc sống của tôi. Hiện nay cơ sở của họ thường xuyên đóng cửa. Vậy tôi phải làm gì để đòi được số tiền và quyền lợi của mình?
Một số cái biển lắp trong nhà, nhưng có 1 cái biển Led lắp ngoài rìa đường, vậy tôi lên tháo cái biển Led đó mang về (trong khi không có ai ở đó, vì họ hay đóng cửa, và gọi điện thoại họ không nghe) thì tôi có vi phạm pháp luật không? Nếu họ không thanh toán thì tôi phải làm gì để lấy lại hết số hàng hóa đã làm cho họ?